สรรพคุณและประโยชน์ของใบบัวบก

ใบบัวบก ( Gotu kola ) หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica มีชื่อพื้นเมืองว่า “บัวบก” “ผักหนอก” “ผักแว่น” “ เตียกำเช้า” นั้นมีประโยชน์มากมาย เพราะใบบัวบกมีสารกลุ่มไตรเทอปินอยด์ ไกลโคไซด์ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ช่วยป้องกันการเกิดอุจจาระร่วงได้ ผู้วิจัยจึงได้คิดค้นวิธีการล้างผักเครื่องเคียง เพื่อลดสิ่งปนเปื้อนในผักสด โดยใช้น้ำใบบัวบกนำมาล้างผักเครื่องเคียงที่กล่าวมา พบว่าการล้างด้วยน้ำใบบัวบก สามารถลดเชื้อที่ปนเปื้อนได้ดีกว่าน้ำสะอาดถึง 1.5 เท่า เนื่องจากในบัวบกมีสารกลุ่มไตรเทอปินอยด์ ไกลโคไซด์ (Triterphnoid glycosides) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ได้ดี

สรรพคุณและวิธีการใช้ประโยชน์
1. ใบและเมล็ด นำมาบดทำเป็นยามีสรรพคุณ แก้เจ็บคอ ช่วยให้สดชื่อ แก้ช้ำใน ชุ่มคอ แก้โรคความดันโลหิตสูง แก้ปวดเมื่อย โรคเรื้อน กามโรค และตับอักเสบ
2. ใบ นำมาคั้นสดเป็นน้ำเพื่อดื่ม สรรพคุณ ลดความดันโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้อาการกระหายน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ
3. ใบสด นำมาตำเพื่อพอกบริเวรแผล รักษาบาดแผลได้
4. เมล็ดใบบัวบก มีรสชาติที่ขมเย็น แก้บิด แก้ไข ลดอาการปวดศีรษะได้
5. ใบ และเถา มีรสชาติกรอบมันอมขมนิดๆ นำมารับประทานสดคู่กับน้ำพริก หรือนำมาทำเป็นอาหาร ก็มีประโยชน์อีกด้วย

Gotu kola

ใบบัวบก มีภาษาอังกฤษว่า Gotu kola หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica ในสรรพคุณใบบัวบก ช่วยบรรเทาอาการฟกช้ำและห้อเลือด และยังช่วยลดอาการปวดแสบ ปวดร้อน จากแผลที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ซึ่งสามารถใช้ทั้งต้นสดของใบบัวบก ด้วยการนำใบบัวบก มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วตำให้แหลก จากนั้นนำมาพอกบริเวณแผลไฟไหม้ จะบรรเทาอาการได้ ซึ่งในใบบัวบก มีสารชนิดหนึ่งจึงสามารถ ช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้เป็นอย่างดี และยังช่วยรักษาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย

 

สรุปสรรพคุณของใบบัวบก ทางการแพทย์ที่น่าสนใจอีกครั้ง

1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารต้านมะเร็ง

2.สามารถรักษาโรคกระเพาะได้ โดยสามารถลดขนาดของแผลในกระเพาะอาหาร 

3.ลดความเครียด

4.มีคุณประโยชน์ในผู้ป่วยเบาหวาน โดยเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอย การแลกเปลี่ยนออกซิเจนต่อเนื้อเยื่อ ทำให้ลดความเสี่ยงของการบวม เส้นประสาทเสื่อม เหน็บชา อ่อนแรง ในเบาหวาน

5.เพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอย การแลกเปลี่ยนออกซิเจนต่อเนื้อเยื่อ ทำให้ลดความเสี่ยงของการบวมในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีแรงดันในเส้นเลือดดำสูง หรือโรคเลือดคั่ง 

6.อาจลดความเสี่ยงของ โรคริดสีดวง และ เส้นเลือดขอดที่ขา บำรุงสมอง (งานวิจัยในระดับสัตว์ทดลอง ว่า ทำให้มีความคิดอ่านและโรคอัลไซเมอร์ดีขึ้นได้)