ประโยชน์ vitamin b

วิตามิน B

เป็นหนึ่งในวิตามินกลุ่มที่ละลายในน้ำได้ และวิตามิน B ไม่สามารถเก็บไว้ในร่างกายของเราได้  โดยมันจะถูกขับออกทางปัสสาวะ
 ประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิด มีดังนี้

ประโยชน์ของวิตามินบี 1 มีหน้าที่ในการเผาผลาญน้ำตาล ที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดเป็นพลังงาน จะช่วยป้องการการเกิดโรคโลหิตจาง และโรคเหน็บชา
ถ้าร่างการขาดวิตามินบี 1 จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย  ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า

แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ ผัก โฮลวีต ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง รำข้าว เปลือกข้าว เมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี บริเวอร์ยีสต์ นม ไข่แดง ปลา เนื้อออร์แกนิก เนื้อหมูไม่ติดมัน

ประโยชน์ของวิตามินบี 2 มีประโยชน์มาก ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ป้องกันการเกิดแผลในปากและโรคปากนกกระจอก ป้องกันการเกิดโรคไมเกรน

แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ ไข่ นม ถั่ว โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลา ตับ ไต ช่วยทำให้ ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพ และลดการเกิดมะเร็งหลอดอาหารอีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินบี 3 มีหน้าที่ในการเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลัง และการสร้างไขมันในร่างกาย ช่วยทำลายสารพิษจากมลพิษ รักษาอาการเครียด
และช่วยในการไหลเวียนของเลือด

แหล่งอาหารที่พบ  ได้แก่ ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน เนื้อขาวจากพวกสัตว์ปีก ตับ โฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด อินทผลัม ลูกพรุน มะเดื่อฝรั่ง บริเวอร์ยีสต์

ประโยชน์ของวิตามินบี 5 มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ช่วยอาการข้ออักเสบ ช่วยในการนอนหลับให้ดีขึ้น และคุมสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย

แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไก่ ตับ ไต หัวใจ ธัญพืชไม่ขัดสี รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่ว ผักสีเขียว กากน้ำตาลไม่บริสุทธิ์ บริเวอร์ยีสต์

ประโยชน์ของวิตามินบี 6 มีจำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท และมีหน้าที่ในการเผาผลาญโปรตีน ช่วยปรับสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ

แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ บริเวอร์ยีสต์ รำข้าว จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัต กะหล่ำปลี กากน้ำตาล แคนตาลูป ไข่ ตับ ปลา

ประโยชน์ของวิตามินบี 12 มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือด การทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และระบบทางเดินอาหาร ป้องกันอาการอ่อนเพลียจากโรคโลหิตจาง

แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ เนื้อสัตว์เป็นหลัก ตับ ไต นม ไข่แดง ชีส ปลา เนื้อหมู เนื้อวัว อาหารหมักดอง เป็นต้น

สำหรับคนวัยทำงาน ที่ต้องทำงานดึกตื่นเช้า วิตามิน B6 และ B12 จะช่วยเรื่องระบบประสามและสมองได้เป็นอย่างดี เป็นการบำรุงและป้องกัน หากได้รับวิตามิน B ครบหรือจะเรียกว่าวิตามิน B รวมก็ได้ จะช่วยให้ทำให้ปฏิกิริยาต่างๆ ในร่างกายให้ดำเนินไปได้อย่างสะดวก
ผู้สูงอายุจึงไม่ควรขาดวิตามิน B

vitamin b