vitamin B6

vitamin B6

 Pyridoxine หรือ ไพริด็อกซิน เป็นชื่อที่เราใช้เรียกวิตามินบี 6 ( Vitamin B6 ) นั่นเอง โดยวิตามินบี 6 ชนิดนี้เป็นวิตามินที่ช่วยในกระบวนการต่างๆ ของร่างกายเราเยอะเลยทีเดียว โดยวิตามินบี 6 ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมาย ซึ่งคุณอาจจะยังไม่รู้จักวิตามินบีตัวนี้มากพอ ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าไพริด็อกซิน...ประโยชน์ของวิตามินบี 6 (Vitamin B 6) กันได้เลย

วิตามินบี 6 มีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ไพริดอกซีน (Pyridoxine) ไพริดอกซาล (Pyridoxal) และไพริดอกซามัน (Pyridoxamine)วิตามิน บีหก ไม่มีกลิ่น มี รสเค็ม ละลายในน้ำได้ และละลายในสารละลายที่เป็นกรดและด่างปานกลาง แต่สลายตัวได้ง่ายเมื่อถูกแสงแดด ไพริดอกซีน ทนต่อความร้อนมากกว่าไพริดอกซาลและไพริดอกซามิน

 วิตามินบี 6 พบใน ตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อ ปลา นม ไข่แดง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ รำข้าว จมูกข้าวสาลี มันฝรั่ง ถั่วสด ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดงา กล้วย แคนตาลูป กะหล่ำปลี น้ำเต้า เห็ด และบริวเวอร์ยีสต์ แต่ที่มีมาก ได้แก่ เนื้อ ข้าวกล้องทั้งเม็ด (ยังไม่ขัดสี) ตับแห้ง และบริวเวอร์ยีสต์

วิตามินบี 6 เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้การดูดซึมของวิตามิน บี12 เข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่และสมบูรณ์ ,ช่วยวิตามิน เอฟ (Linoleic acid หรือ Unsaturated fatty acid) ปฎิบัติหน้าที่ดีขึ้น

วิตามิน บี6 เป็นส่วนประกอบของโคเอนไซม์ที่สำคัญตัวหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เผาผลาญ และใช้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ,

คุณสมบัติของวิตามินบี 6

-ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบ และมีผลต่อการควบคุมการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อ

-การสร้างสารภูมิคุ้มกันโรค

-ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเม็ดโลหิตแดง

-ช่วยในการปล่อยน้ำตาล ( Glycogen ) จากตับและกล้ามเนื้อออกมาเป็นกำลังงาน

-ช่วยในการเปลี่ยนทริพโตฟาน ( Tryptophan ) เป็นไนอะซินหรือวิตามิน บี 3 ,วิตามิน บี 6 เป็นตัวสำคัญในการสังเคราะห์

-ควบคุมการปฎิบัติหน้าที่ของ DNA และ RNAซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการบ่งบอกพันธุกรรม

-ช่วยในการควบคุม ความสมดุลของน้ำในร่างกาย และส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูก

-ป้องกัน การคลื่นไส้ระหว่างตั้งครรภ์

-มีผลในการรักษา โรคเสื่อมสมรรถภาพของอวัยวะต่าง ๆ โรคหัวใจ และเบาหวาน

-มีผลในการลดระดับคอเลสเตอรอล ,ป้องกันอาการตื่น และไม่สงบของประสาท นอนไม่หลับ

-ช่วยลดอาการบวมในระยะก่อนมีประจำเดือน ถ้าขาด วิตามินบี 6 ทำให้มีน้ำตาลในเลือดต่ำ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด นิ่วในไต ฟันผุ ติดโรคง่าย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน

vitamin B6